10 điều kỳ diệu sẽ xảy ra nếu bạn dám đeo đuổi ước mơ riêng mình

Christian Arndt, một người không có tứ chi, nhưng quyết sống một cuộc sống trọn đầy ý nghĩa nhất
13/11/2017
Thư gửi tuổi 24 của tôi
01/12/2017
Christian Arndt, một người không có tứ chi, nhưng quyết sống một cuộc sống trọn đầy ý nghĩa nhất
13/11/2017
Thư gửi tuổi 24 của tôi
01/12/2017

Ngạn ngữ Pháp có câu: muốn là thành công một nửa.

Bởi thế hãy mạnh dạn mơ ước và thực hiện khi còn trẻ để khỏi hối tiếc khi về già rằng đã “không đi hết một thời say mê” – chữ của nhà thơ Thanh Tùng.

Bài viết dưới đây được gợi hứng từ bài viết của Sandeep Kashyap, nhà sáng lập công ty ProofHub đăng trên LinkedIn.com.

1. Chẳng còn điều gì khiến bạn e ngại

Một khi bạn quyết định đánh cược với số phận để đeo đuổi đến cùng mơ ước thì điều gì có thể khiến bạn chùn chân. Tôi không để dâu hỏi cuối câu vì hàm ý sự khẳng định. Bạn chẳng còn ngại điều gì. Được ăn cả, ngã về không. Bạn bước ra khỏi vùng trú ẩn an toàn như cánh buồm vững chãi chờ cơn gió lớn để vươn mình ra biển khơi. Vì đơn giản bạn nhận ra rằng tất cả những gì bạn muốn nằm ngoài vùng trú ẩn an toàn. Đâu đó ngoài kia giữa cơn sóng cả là mẻ lưới chật thuyền chờ bạn.

2. Mọi vấn đề đều là cơ hội

Một điều chắc chắn sẽ xảy đến với bạn là sự thay đổi tận gốc rễ. Bạn nhìn mọi sự khác đi. Mọi vấn nạn được đặt ra đều mở ra các cơ hội chứ không còn ngõ cụt. Ánh sáng đã chiếu rọi cuối đường hầm. Điều bạn cần là lên đường, là hành động để biến ước mơ thành hiện thực.

3. Ám ảnh cuộc đời là sự thành công

Một khi đã đặt trên hành trình, điều luôn ám ảnh là thành công. Bạn tận dụng từng khoảnh khắc để học hỏi cái mới, cái hay dọc hành trình để tôi luyện ý chí sắt đá của bạn. Đến một lúc nào đó, ngay cả trong gian nan bạn vẫn thấy những cơ hội học hỏi, khám phá để đạt được thành công. Không phải kiểu thành công bằng thủ đoạn mà cho bằng thành công nhờ tôi luyện như lửa thử vàng.

4. Gặp gỡ những người đồng chí hướng

Khi bạn quyết tâm thực hiện mơ ước, bạn sẽ luôn tìm học nơi những người thành công hoặc những người có cùng đam mê như bạn. Phật dạy, khi học trò sẵn sàng, thầy giáo sẽ đến. Điều này có nghĩa khi bạn trong tâm thế sẵn sàng học hỏi cách khiêm nhu và chân thành, thì ngay trong gian nan hoặc thất bại bạn sẽ luôn học hỏi được điều hay lẽ phải.

5. Những lần tự vấn bản thân

Đôi khi bạn đặt câu hỏi cho chính mình, hay nghi ngại về bản thân. Điều này hoàn toàn bình thường. Dẫu là bậc vỹ nhân thiên hạ vẫn có lúc nghi ngờ chính mình. Nhưng sự tự vấn sẽ là cơ hội cho bạn nhận chân giá trị bản thân, tránh xa những ảo tưởng như mây mờ che kín lối đi. Hãy tìm cách vượt lên trên những nghi ngại để hiểu chính mình hơn.

6. Điều bất thường trở thành điều bình thường

Rồi sẽ tới lúc bạn nhận ra vẻ đẹp kỳ diệu ẩn sâu trong những điều mà ai cũng cho là bất thường. Chỉ có ai dám đối diện mới nhận ra vẻ đẹp đó. Và điều này khiến bạn như “ngộ” ra chân lý cuộc sống, nhìn con người và sự vật khác hẳn trước đây. Mọi thứ trở nên mới mẻ. Điều này cũng đồng nghĩa đem lại cho bạn thêm năng lượng để đeo đuổi ước mơ của riêng bạn.

7. Trở thành người sống có trách nhiệm

Một khi khởi sự thực hiện ước mơ, nghĩa là bạn phải sống có trách nhiệm. Bạn sẽ nhận ra từng sự kiện hoặc sự việc dù nhỏ nhoi đến đâu có tác động thế nào đến đến ước mơ của bạn hay nói khác đi, đến cuộc đời bạn. Bạn sẽ quản lý mọi thứ khác trước đây. Chẳng hạn, giả như bạn khởi sự gầy dựng một công ty, hẳn bạn sẽ bắt đầu tìm hiểu các công cụ quản trị để quản lý tốt hơn. Vì nó giúp bạn tiết kiệm thời gian cũng như giúp bạn có trách nhiệm hơn.

8. Mức độ ưu tiên

Khi quyết định đeo đuổi ước mơ riêng mình – nghe có vẻ ích kỷ, thế nhưng điều này thật ra đặt bạn trong tình huống cân nhắc mọi sự, mọi hành động để xem đâu là điều ưu tiên mà thực hiện một cách tỉnh táo nhất. Bạn hiểu được tầm quan trọng của việc đánh giá mức độ ưu tiên trong bản kế hoạch đời bạn. Hãy luôn nhớ rằng ở mỗi gian đoạn bạn đều cần nghiêm túc đánh giá lại bản kế hoạch để chỉnh lại mức độ ưu tiên của các sự việc. Hãy can đảm thêm hoặc bớt những điều nọ hoặc điều kia trong bản kế hoạch.

9. Không phán xét người khác

Nữ diễn viên tài danh Hollywood từng phát biểu: “Một trong những ân huệ lớn lao của con người đó là sức mạnh của sự đồng cảm.” Sự đồng cảm sẽ giúp bạn không phán xét những chọn lựa của người khác. Bạn hiểu rằng cần phải đặt mình vào trong hoàn cảnh của họ vì bạn cũng từng như thế theo một cách nào đó. Bạn trở nên khôn ngoan vì hiểu rằng mỗi người có một cuộc đời và không ai sống hộ ai được.

10. Bạn sẽ không phí thời giở để giải thích cặn kẽ cho bất kỳ ai về ước mơ riêng bạn

Tôi tin bạn sẽ không làm điều này vì bạn bận rộn thực hiện ước mơ của mình trong từng ngày vật lộn để biến ước mơ thành hiện thực. Bạn cũng hiểu cần bảo vệ ước mơ mình cách an toàn và bí mật. Đâu dễ ai hiểu ai đến mức như thể có hai phiên bản y chang nhau về bạn. Sẽ có người cho rằng ước mơ của bạn dở hơi, kỳ cục. Sẽ có người cho rằng bạn chạy theo điều không tưởng. Thế nhưng, ai chẳng có ước mơ riêng, dù đó là kẻ hay phán xét bạn. Dĩ nhiên, sẽ có những người nhận ra được giá trị ước mơ của bạn sẽ giúp bạn bằng cách nào đó để bạn thực hiện ước mơ.

Hoàng Nguyễn

Hãy chia sẻ để yêu thương lan toả

Admin
Nơi chia sẻ những bài viết hay từ các trang báo nước ngoài, được lược dịch nhằm đem lại cho độc giả Việt nguồn cảm hứng sống cao thượng, sống nhân nghĩa. Đó là tôn chỉ của blog này. Trân trọng, Hoàng Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *