Thư gửi tuổi 24 của tôi

10 điều kỳ diệu sẽ xảy ra nếu bạn dám đeo đuổi ước mơ riêng mình
17/11/2017
Hồi kết cuộc hôn nhân 40 năm
04/03/2018

Trên hành trình lập nghiệp, có những bài học mà chỉ khi trả giá đắt bạn mới ngộ ra. Tuy nhiên, có những bài học mà bạn có thể học từ người khác.
Những bài học dưới đây được trang Entrepreneur chọn lọc tựa như những bảng chỉ dẫn trên hành trình giúp bạn không lạc hướng.

Sẵn sàng cho cuộc đua maraton


Tôi tự nói với chính mình: “Này, tôi hỡi, bạn đã chọn cuộc đua maraton dài hơn. Vì thế, hãy vận trang phục phù hợp cuộc đua dài hơi chứ đừng vận trang phục của người chạy nước rút. Hãy kiên nhẫn và tích luỹ kinh nghiệm. Bạn chỉ mới ở giai đoạn 20% của kiếp sống trăm năm. Bạn còn chưa bắt đầu cuộc đua maraton mà.”
Đó là những chia sẻ của Gary Vaynerchuk, nhà sáng lập và là CEO của công ty VaynerMedia với hơn 700 nhân viên và doanh thu hàng năm đạt hơn 100 triệu Mỹ kim, tác giải sách bán chạy nhất do tạp chí NYT bình chọn và là thành viên cố vấn của Planet of the Apps.

Tầm nhìn toàn cầu


Ở tuổi 24, tôi là nhà doanh nghiệp thành công điều hành một công ty. Tôi từng xuất hiện trên truyền hình. Tôi mơ ước mở rộng ra tầm vóc toàn cầu. “Hãy phủ sóng truyền thông đại chúng ở tầm mức toàn cầu nhanh hết sức có thể!”. Bạn có thể tận dụng sức mạnh mạng xã hội để tác động đến hàng trăm triệu người.
Đó là lời khuyên của Kevin Harrington, nhà phát minh quảng cáo thương mại, người tiên phong trong ngành truyền hình “As Seen On TV”.

Làm hết sức mình


Ở tuổi 24, tôi mất 5 công việc mà tôi đáng có. Tôi như con cừu đen trong gia đình, nghiện rượu và phá sản. Tôi thậm chí còn ghét cả bản thân mình.
Lời khuyên của tôi dành cho tuổi 24 là: “Hãy tận tuỵ vì thành công. Bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn, nhưng trước tiên, bạn phải dốc hết sức mình vì nó. Sự tận tuỵ đòi hỏi thời gian và tiền bạc.” Grant Cardone, chuyên gia kinh doanh hàng đầu đã gầy dựng nên đế chế bất động sản trị giá 500 triệu Mỹ kim và là tác giả sách bán chạy nhất theo tờ NYT.

Dám sống cho ngày hôm nay


Tôi muốn mượn lời của bạn tôi, Grant Cardone để nói: “Hãy dám trả cái giá của ngày hôm nay để bạn có thể trả bất kỳ cái giá nào của ngày mai.” Hãy dốc hết sức cho ngày đầu tiên và đừng lãng phí cuối tuần vào việc vô bổ.
Tôi luôn tự nhắc mình: “Bạn có thể bị đá ra khỏi thế giới thực này. Nếu điều này xảy ra, hãy nhớ: ‘không phải cú đá đó đau ra sao, mà chính là khả năng vực dậy.” Steve Griggs, nhà sáng lập và là CEO của công ty Steve Griggs Design, chia sẻ.

Biết chính mình


Ở tuổi 24, tôi nỗ lực hết mình để làm điều đúng đến mức tôi để người khác tác động đến quyết định của mình. Nếu bạn không hiểu bạn là ai, bạn sẽ không bao giờ trỗi vượt. Tôi thường tự hỏi chính mình: “Tôi thích làm gì nếu tiền bạc không là trở ngại, bạn sẵn sàng làm mọi giá để đạt kết quả? Bạn thích làm gì nhất trong cuộc đời?”
Socrate viết: “hãy tự biết chính mình”. Nếu bạn không rõ mình là ai ai, bạn muốn gì, bạn chẳng đạt được điều gì trong cuộc sống này.
Đó là chia sẻ của Michael Johnson, nhà diễn thuyết với nổi tiếng với tác phẩm “The Mojo Master”.

Quá khứ cần nằm trên giá sách, chứ không phải trên balô sau lưng bạn


Sống trong quá khứ và rút ra bài học từ quá khứ là hai điều khác biệt. Đừng ngủ mê trong quá khứ hay say men chiến thắng.
Hãy nhắm tới đỉnh cao mới đang ở phía trước hành trình. Điều này có nghĩa đừng vác quá khứ hay suy nghĩ quá nhiều hoặc dằn vận chính mình về một sai lầm trong qua khứ. Hãy chỉ mang theo những gì bạn cần trang bị cho hành trình dài phía trước. Tiềm năng tương lai là vô định và bạn còn những năm tháng dài phía trước.
Shaun Rawls, nhà doanh nghiệp, nhà sáng lập và là CEO của công ty Rawls Consulting.

Tuân theo bảy tiêu chuẩn


Thứ nhất, Tự chủ là hành trình tiến đến tự do. Thứ hai, hãy khởi nghiệp ngay – thế giới chỉ dành cho ai biết rõ họ đang đi về đâu. Hãy dám liều cho dù bạn có thất bại. Thứ ba, hãy nghĩ lớn hơn kể cả khi bạn nghĩ rằng mình đã nghĩ lớn. Thứ tư, đừng tự trách mình quá nhiều. Thứ năm, hãy chân thành. Hãy quan tâm đến người yêu thương bạn. Thứ sáu, hãy biết nghỉ ngơi và tập trung vào giải pháp cho dù tình huống có tệ đến đâu. Thứ bảy, hãy buông bỏ điều không may và biết tin vào người đang cố gắng làm điều hoàn hảo.
Đó là những lời khuyên của Peter Hernandez, chủ tịch công ty và là đồng sáng lập công ty Teles Properties.

Hãy tận hưởng trên hành trình, đừng nuối tiếc


Tôi từng nghĩ tiền bạc là thước đo đáng tin cậy nhất cho sự thành công. Ba thập kỷ sau, tôi nhận ra rằng điều đáng chú tâm nhất về sự thịnh vượng chính là mục tiêu rỗng. Khi bạn sẽ đạt được cột mốc tài chính này cho đên cột mốc khác, bạn sẽ mau chóng nhận ra đó là chuỗi những cột mốc bất tận.
Nên tôi tự nói với chính mình “Hãy tận hưởng trên hành trình sự nghiệp. Hãy tìm niềm vui trong những điều bạn học hỏi, nơi bạn đến và những người bạn gặp. Hãy yêu mến bạn bè. Đừng bao giờ vô tâm với người thân. Hãy học cách cân bằng giữa tham vọng và sự hài lòng. Cuối cùng hãy thăng tiến chính mình. Sự thịnh vương sẽ đến nếu bạn biết quản lý tốt và tôn trọng tiền bạc, thành công đích thực là không bao giờ hối tiếc về con người bạn trở thành”.
John Hanna, tác giả “Way of the Wealthy” và là CEO của công ty Fairchild Group.

Hãy mất kiên nhẫn cách bình tĩnh


Chìa khóa thành công là khát khao bùng cháy hiện thực hóa tầm nhìn của bạn. Hãy ôm ấp điều này cách mất kiên nhẫn. Hãy làm mọi việc hàng ngày theo chủ ý này. Hãy đòi buộc chính mình và những người quanh bạn.
Đồng thời hãy hiểu rằng để hiện thực hóa giấc mơ của bạn cần thời gian. Thành công là cả hành trình vì thế hãy tận hưởng và biết ơn. Một khi bạn biết cách kiên nhẫn trước sự mất kiên nhẫn, thì mỗi thất bại, vấp ngã cũng như chiến thắng đều trở thành bài học đáng giá cho bạn.
Danny Morel, tác giả “The Resilience Roadmap” và là nhà sáng lập M.Pire University, chia sẻ.

Hãy mở lòng


Cho dù bạn nghĩ rằng mình biết câu trả lời, bạn vẫn có thể gặt hái lợi ích từ việc lắng nghe ý kiến trái chiều. Kinh nghiệm và ý kiến người khác thường cộng thêm các giá trị. Dù bạn bất đồng ý kiến với họ, hãy lắng nghe cách tôn trọng. Mở lòng và tôn trọng bạn sẽ có được điều bạn muốn trong cuộc sống.
Đó là lời khuyên của Ken Lebovic, chủ tịch công ty North Shore Holdings, người gầy dựng đế chế bất động sản thâu tóm hàng ngàn bất động sản hơn 20 năm qua mà không cần đối tác về vốn.

Hãy dám sống


Ở tuổi 24, tôi đã có hai con. Tôi từng nói với tuổi 21 của tôi: “Hãy làm đi. Cho dù ước mơ của bạn có điên khùng đến đâu, hãy đeo đuổi nó.
Ở tuổi 36, tôi có được hợp đồng thu âm và chuyến lưu diễn mơ ước. Nhưng giá như tôi dám thực hiện sớm hơn thì có lẽ giờ đây tôi là ngôi sao nhạc pop thay vì là một CEO.
Graig Handley, đồng sáng lập và là CEO của ListenTrust.

Để thành công, hãy dành thời gian học hỏi


Hãy xem gia đình là ưu tiên số một. Hãy dành thời gian học những thói quen tốt lành để cải thiện tâm, trí và tinh thần của bạn. Hãy học từ những người có mơ ước như bạn. Đừng bao giờ từ bỏ. Mỗi tuần hãy đọc một cuốn sách. Vận dụng tri thức bạn có. Tận dụng từng đồng xu bạn kiếm được để khi 30 tuổi, bạn có thể là một tỷ phú và nghỉ hưu.
Đó là lời khuyên của Com Mirza, CEO của công ty Mirza Holdings.

Hoàng Nguyễn lược dịch

Admin
Nơi chia sẻ những bài viết hay từ các trang báo nước ngoài, được lược dịch nhằm đem lại cho độc giả Việt nguồn cảm hứng sống cao thượng, sống nhân nghĩa. Đó là tôn chỉ của blog này. Trân trọng, Hoàng Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *