Nguyên tắc vàng hướng dẫn trẻ sử dụng điện thoại và ti vi: 3-6-9-12

du lich mot minh
Đôi khi, trong một khoảnh khắc nào đó của đời sống, bạn nên du lịch một mình
22/02/2019
Bé trai sơ sinh nhỏ nhất thế giới
28/02/2019

Hậu quả của việc sử dụng điện thoại đối với trẻ em đã được nhiều chuyên gia lên tiếng. Trước tiên, ánh sáng từ màn hình điện thoại gây ra những vấn đề về thị giác cho trẻ. Đi kèm theo đó, là các rối loạn về giấc ngủ, thiếu tập trung, hành vi, khả năng giao tiếp…
Năm 2008 bác sỹ tâm thần học Serge Tisseron đã phát minh ra nguyên tắc 3-6-9-12, hướng dẫn việc sử dụng điện thoại cũng như ti vi phù hợp với từng lứa tuổi trẻ em.

Tuyệt đối tránh cho trẻ dưới 3 tuổi sử dụng điện thoại hay xem ti vi

Các ông bố bà mẹ ngày nay để trẻ em bớt quậy phá là quăng cho trẻ điện thoại hoặc mở ti vi cho chúng xem. Bác sỹ Sergio chỉ ra rằng, cách tốt nhất để thúc đẩy sự phát triển của trẻ là cha mẹ hãy chơi với con, chứ đừng để mặc trẻ chơi game hay xem ti vi.
Trẻ dưới 3 tuổi cần được phát triển giác quan khám phá thế giới xung quanh thông qua các câu chuyện bố mẹ kể và sự tương tác với bố mẹ.

Tuyệt đối không để trẻ dưới 6 tuổi chơi máy game cầm tay (game console)

Trẻ từ 3 đến 6 tuổi là tuổi phát triển trí tưởng tượng. Trẻ sẽ học cách sử dụng đôi tay của chúng để vẽ, tạo mô hình…
Theo bác sỹ Sergio, ngay khi trẻ biết máy chơi game cầm tay, tức khắc chúng bị thu hút và đương nhiên bỏ qua các hoạt động khác. Trẻ càng chơi game khả năng nghiện rất cao.

Tuyệt đối không để trẻ dưới 9 tuổi tiếp xúc với thế giới mạng

Ngăn trẻ dưới 9 tuổi tiếp xúc với thế giới mạng, đặc biệt mạng xã hội, theo bác sỹ Sergio, là ngăn ngừa trẻ tiếp xúc quá sớm hình ảnh bạo lực và khiêu dâm. Chính bố mẹ đừng quên ba nguyên tắc của thế giới mạng để dạy con trẻ: Mọi thứ chúng ta đưa lên thế giới mạng công khai chúng sẽ còn mãi, chẳng có gì là riêng tư trên thế giới mạng dù bạn có thiết lập chế độ riêng tư và mọi thứ chúng ta thấy trên thế giới mạng chưa chắc đã đúng như thế.

Trẻ 12 tuổi: Sử dụng internet với sự đồng hành của người lớn

Đây là độ tuổi trẻ dậy thì. Trẻ đả được học nhiều điều từ bố mẹ, người thân và trường học. Ở tuổi này trẻ đòi hỏi độc lập, nhưng bố mẹ cần đồng hành với trẻ, giải thích cho trẻ về thế giới mạng, về khiêu dâm, bạo lực, về tự do internet, đạo vân, quyền bảo hộ tài sản trí tuệ…

Các bạn có thể nhấn vào đây để tải bản in hướng dẫn chi tiết về nguyên tắc dạy con sử dụng thiết bị điện tử.

Hoàng Nguyễn

Chia sẻ để yêu thương lan tỏa

Admin
Nơi chia sẻ những bài viết hay từ các trang báo nước ngoài, được lược dịch nhằm đem lại cho độc giả Việt nguồn cảm hứng sống cao thượng, sống nhân nghĩa. Đó là tôn chỉ của blog này. Trân trọng, Hoàng Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *