Khoai tây, trứng và cà phê

Con voi và sợi dây thừng nhỏ
09/07/2016
Giá một ly kem
13/07/2016

Ngày xưa, có cô con gái than phiền với cha cô rằng, cuộc sống của cô quá khổ và cô không chẳng biết sống thế nào nữa. Cô mệt mỏi phải vật lộn với cuộc sống. Cứ như thể hoạ vô đơn chí. 

 

Cha cô là đầu bếp. Nghe cô than, ông dẫn cô đến nhà bếp. Ông đặt ba ấm nước lên bếp. Khi nước bắt đầu sôi, ông lần lượt thả khoai tây vào ấm thứ nhất, trứng vào ấm thứ hai và hạt cà phê vào ấm thứ ba.

Rồi ông ngồi chờ và không nói gì với cô. Cô con gái sốt ruột và tự hỏi cha cô đang làm gì thế.

Sau hai mươi phút, ông tắt lửa, lấy khoai tây và trứng đặt trong cái chén và múc cà phê ra tách. Quay sang cô con gái, ông hỏi, “Này con, con thấy gì?”

Cô nhanh nhảu thưa, “Khoai tây, trứng và cà phê”.

“Nhìn thật kỹ, đi con,” ông trả lời, “và dùng tay ấn vào củ khoai tây”. Cô làm theo và thấy chúng mềm. Tiếp theo, ông yêu cầu cô lấy lột vỏ trứng. Sau khi lột, cô quan sát lòng trứng sau khi luộc chín trở nên cứng, không còn lỏng nữa. Cuối cùng, ông yêu cầu cô nhấm thử cà phê. Hương vị cà phê thơm ngào ngạt khiến cô cười tươi.

“Thưa cha, điều này có ý nghĩa gì?” cô hỏi.

Ông chậm rãi giải thích, khoai tây, trứng và cà phê đều đối mặt cùng nghịch cảnh là bị nấu trong nước sôi. Tuy nhiên, mỗi loại phản ứng khác nhau.

Khoai tây ban đầu cứng và chắc nhưng khi bị nấu trong nước sôi trở nên mềm và yếu ớt.

Trứng ban đầu nhìn dễ vỡ với lớp vỏ bảo vệ mỏng manh nhưng khi bị luộc trong nước sôi trở nên đặc và cứng hơn.

Tuy nhiên, cà phê còn độc đáo hơn. Khi bị pha trong nước sôi, chúng thay đổi cả nước để tạo ra thứ mới hơn.

“Con gái, con sẽ là khoai tây, trứng hay cà phê khi nghịch cảnh ập xuống đời con?” ông hỏi cô.

Admin
Nơi chia sẻ những bài viết hay từ các trang báo nước ngoài, được lược dịch nhằm đem lại cho độc giả Việt nguồn cảm hứng sống cao thượng, sống nhân nghĩa. Đó là tôn chỉ của blog này. Trân trọng, Hoàng Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *