Con voi và sợi dây thừng nhỏ

dinnerwithfather
Ăn tối với cha
08/07/2016
Khoai tây, trứng và cà phê
12/07/2016

Một người đàn ông đi ngang qua những con voi. Đột nhiên, anh dừng lại, nhận thấy những sinh vật to lớn này bị cột bởi sợi thừng nhỏ ngay chân chúng. Không xích. không cũi. Rõ ràng là các con voi to lớn này có thể bứt sợi dây thừng để được tự do nhưng chúng lại không làm.

 

Anh thấy người quản tượng gần đấy và bước lại hỏi, tại sao các con voi lại đứng yên mà không cố gắng chạy trốn vì sợi dây thừng quá nhỏ. Người quản tượng trả lời: “À. Tại khi chúng còn nhỏ tôi đã dùng sợi dây thừng nhỏ này để buộc chúng. Lúc đó, chúng không thể bứt sợi dây thừng mà chạy đi được. Khi trưởng thành, chúng vẫn cho rằng chúng không thể bứt nổi sợi dây thừng. Chúng chưa từng thử để được tự do”.

Người đàn ông ngạc nhiên. Những sinh vật to lớn này dễ dàng bứt sợi dây thừng để được tự do, nhưng chúng lại tin rằng chúng không thể.

Phải chăng chúng ta cũng được giáo dục để tin rằng chúng ta không thể bứt phá lần nữa nếu trong quá khứ chúng ta từng thử và thất bại?

Thất bại là bài học; đừng nản lòng mà thôi đấu tranh để được tự do!

Hoàng Nguyễn lược dịch

Admin
Nơi chia sẻ những bài viết hay từ các trang báo nước ngoài, được lược dịch nhằm đem lại cho độc giả Việt nguồn cảm hứng sống cao thượng, sống nhân nghĩa. Đó là tôn chỉ của blog này. Trân trọng, Hoàng Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *