Hoàng đế và người ăn xin

Father's love
Một câu chuyện ngắn và clip thú vị về cha
04/01/2019
du lich mot minh
Đôi khi, trong một khoảnh khắc nào đó của đời sống, bạn nên du lịch một mình
22/02/2019
Hoang đế và người ăn xin

Hoang đế và người ăn xin

1. Hoàng đế và người ăn xin

Trên con phố đầy bụi bặm của một thành phố lớn, một người ăn xin khất thực để sống qua ngày. Hầu như chẳng có ngày nào anh có bữa ăn đầy đủ cũng như không có tiền để mua một ít củi sưởi ấm mùa đông. Ban đêm, anh ngủ giữa trời lạnh, chỉ có một miếng chăn rách tả tơi để đắp. Khó khăn là vậy nhưng anh chịu đựng quen rồi.
Một ngày nọ, anh nghe tin hoàng đế sẽ kinh lý thành phố. Đây là cơ hội hiếm hoi. Anh hy vọng hoàng đế sẽ độ lượng ban cho anh nhiều hơn những gì người dân thành phố vẫn bố thí cho anh mỗi ngày.
Anh quyết tâm chiếm chỗ đầu vỉa hè để hoàng đế nhìn thấy anh. Từ tinh mơ, anh đã gom tất cả đồ đạc mình có, tiến ra ngồi ở vị trí mà anh cho rằng hoàng đế cùng đoàn tùy tùng sẽ đi ngang và thấy anh.
Khi hoàng đế và đoàn tùy tùng đến gần, rồi ngừng lại đúng chỗ anh ngồi, anh đột nhiên không thốt ra nổi một lời. Anh xúc động đến bất ngờ vì hoàng đế đến bên anh thật gần. Hoàng đế nhẹ nhàng chạm vai anh và nói, “Thưa ông, ông có thể cho tôi chút gạo được không?”
Lời đề nghị đầy bất ngờ vượt ngoài sức tưởng tượng của anh. Anh không hiểu chuyện gì đang diễn ra. Anh tự hỏi, tại sao một người giàu có bậc nhất đất nước và đang cai trị đất nước này có thể mở lời xin một người ăn xin một chút gạo thừa.
Hoàng đề tiếp tục khẩn nài, đưa tay lấy cái chén chìa ra trước mặt người ăn xin, “Ông rộng lượng cho tôi chút gạo đi ông!”
Trong đầu anh vẫn còn hình dung hoàng đế sẽ ban cho anh ít tiền hay ít là hoàng đế sẽ hỏi anh cần gì. Trước lời nài xin tha thiết của hoàng đế, anh hiểu mình không thể chối từ bằng bất cứ giá nào. Anh từ từ đưa cái chén của anh ra, trong đó chỉ còn ít gạo không đủ cho cả ngày hôm nay của anh. Khiếp sợ và chưa hết hoang mang, anh run run trao chén gạo của anh cho hoàng đế.
Hoàng đế trút một ít gạo vào trong chén của ông rồi trả lại cái chén cho ngưởi ăn xin. Hoàng đế cám ơn người ăn xin rồi cùng đoàn tùy tùng tiếp tục lên đường.
Anh nhìn theo đám bụi mờ mà lòng uất ức.
Đêm đó, khi thu xếp hành lý để đi ngủ, anh chợt nhận ra trong chén gạo của anh có gì lấp lánh. Nhìn kỹ hơn, anh nhận ra đó là những đồng tiền vàng. Hoàng đế đã cho anh nhiều hơn những gì anh có thể tưởng tượng.

2. Hai người khiếm thị và bản tân cổ giao duyên Tuyết Lạnh

Video bạn sẽ thưởng lãm dưới đây được trích từ Youtube của một người nước ngoài có tài khoản Youtube thesweetspotdiviner. Vị khách nước ngoài vô tình ghi lại được hình ảnh hai người phụ nữ khiếm thị, một hát ca cổ và một đàn ghitar phím lõm trình bày bản tân cổ giao duyên Tuyết Lạnh với tân nhạc: Lê Dinh – Phương Trà và cổ nhạc: Loan Thảo. Hai bà ca rất hay. Thực sự hay. Ca theo lối xưa, không kiểu lên gân như các ca sỹ bây giờ.

Hoàng Nguyễn

Hãy chia sẻ để yêu thương lan toả

Admin
Nơi chia sẻ những bài viết hay từ các trang báo nước ngoài, được lược dịch nhằm đem lại cho độc giả Việt nguồn cảm hứng sống cao thượng, sống nhân nghĩa. Đó là tôn chỉ của blog này. Trân trọng, Hoàng Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *