Bộ lọc tin đồn

Yêu là gì?
27/07/2016
lovelycouple
Thiệp hồng ghi tên em
03/08/2016
Tin đồn văn phòng việt nam

Chuyện kể, ngày nọ, một người quen đến gặp triết gia Socrate, nói: “Thưa ngài, tôi vừa nghe tin về bạn ngài”.

“Khoan”, Socrate đáp. “Trước khi ông kể ta nghe bất cứ điều gì, ta muốn ông vượt qua bài kiểm tra nhỏ, được gọi là bài kiểm tra bộ lọc ba bước.”

“Kiểm tra bộ lọc ba bước?”

“Đúng vậy”, Socrate trả lời. “Trước khi ông muốn kể ta nghe về bạn ta, điều hay nên làm là ta cần lọc những gì ông sắp kể. Đó gọi là bộ lọc ba bước. Bộ lọc thứ nhất là Sự Thật. Ông có chắc chắn tuyệt đối những gì ông sắp kể là thật không?”

“Không”. Người đàn ông đáp. “Tôi chỉ nghe kể lại thôi.”

“Được”, Socrate đáp. “Vì ông không chắc điều ông kể có đúng thật hay không, nên chúng ta sẽ đi qua bộ lọc thứ hai. Đó là bộ lọc Tốt Lành. Liệu những gì ông sắp kể về bạn ta có phải là điều tốt không?”

“Ngược lại, thưa ngài”

“Vậy là ông sẽ kể ta nghe điều xấu về bạn ta”, Socrate tiếp tục nói, “cnhưng ông không chắc nó đúng thật hay không. Tuy vậy, ông vẫn có thể vượt qua bài kiểm ra này vì còn bộ lọc cuối cùng: bộ lọc Hữu Ích. Liệu điều ông kể về bạn ta có mang lại ích lợi cho ta không?”

“Không. Thực sự là không.”

“Ồ”, Socrate kết luận, “nếu điều ông muốn kể ta nghe không chắc có thật hay không, cũng không có phải là điều tốt, lại càng không đem ích lợi cho ta, vậy thì kể ta nghe để làm gì?”

Hoàng Nguyễn lược dịch

Admin
Nơi chia sẻ những bài viết hay từ các trang báo nước ngoài, được lược dịch nhằm đem lại cho độc giả Việt nguồn cảm hứng sống cao thượng, sống nhân nghĩa. Đó là tôn chỉ của blog này. Trân trọng, Hoàng Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *