8 điều người cha nên dạy con trai

Video dạy trẻ sống yêu thương
09/06/2017
Nhân viên lễ tân khách sạn
23/06/2017

Người Việt mỗi lần con cái sai, thường đổ trách nhiệm nên người mẹ – con hư tại mẹ. Thế nhưng trách nhiệm dạy dỗ con phải thuộc trách nhiệm của cả cha lẫn mẹ, đặc biệt là đối với con trai.

Dưới đây sẽ 8 bài học tuyệt vời mà mỗi người cha nên dạy con trai của mình.

1. Giải thích cho con biết sống nhu, cương, hiểu được lẽ thường tình của sự thắng thua

Bên cạnh bạn bè, người luôn đồng hành với con trong các cuộc thi, ai sẽ là cùng vai sát cánh với? Đó là người cha. Đặc biệt, trong các cuộc thi về thể lực.

Người cha hãy dạy cho con biết nỗ lực hết sức trong các cuộc thi, tận hưởng niềm vui chiến thắng nhưng quan trọng là biết rút ra bài học từ thất bại bởi thất bại điều không thể tránh khỏi. Nếu con thất vọng, hãy vực dậy tinh thần cho con. Chẳng có gì đáng xấu hổ khi thua cuộc.

2. Dạy con biết tôn trọng phụ nữ đúng mực

Người phụ nữ đầu tiên con trai nên tôn kính đó chính là người mẹ. Hãy tôn trọng người bạn đời và dạy con tôn trọng mẹ, để từ đó con trai biết tôn trọng phụ nữ đúng mực, trở thành quý ông đúng nghĩa.

Bài học này đáng giá đến từ người cha, chứ không phải từ bạn bè hay từ internet.

Hãy dạy con mua hoa tặng mẹ vào mỗi dịp sinh nhật bằng cách cùng con đến lựa hoa, kể cho con về loài hoa nào mẹ yêu nhất. Khi nhân viên thanh toán là nữ, hãy tỏ thái độ tôn trọng để con biết cư xử ra sao khi gặp phụ nữ xa lạ.

3. Hãy trao đổi về tình yêu với con như hai người đàn ông

Bài học này tiếp nối bài học trên. Hãy dạy con về cảm xúc mạnh mẽ ra sao khi người đàn ông yêu thương. Điều này đặc biệt quan trọng khi con tới tuổi dậy thì. Hãy kể cho con trai về mối tình đầu của mình, những lần hẹn hò, cái nắm tay bổi hồi đầu tiên hay những lần chờ đợi dài cả thế kỷ khi hẹn ra phố. Hãy để con tin tưởng cha và kể lại những cảm xúc thi vị của con trai lần đầu tiên biết rung động.

4. Dạy con biết chiến đấu vì chính nghĩa

Duy nhất người cha là người hợp lẽ dạy con biết can trường và kiên định đứng lên vì lẽ phải. Hãy dạy con trai biết đâu là điều sai trái, đâu là điều bất công cần phải lên tiếng chống lại.

Nhớ câu kiến nghĩa bất vi

Làm người thể ấy cũng phi anh hùng

– Lục Vân Tiên – Nguyễn Đình Chiểu

Hãy dạy cho con lòng tốt không phải biểu hiện cho sự yếu đuối. Hơn hết đòi hỏi phẩm chất cao quý bậc nhất của quý ông: sống chính nghĩa.

5. Giúp con nhận ra thế giới quan của chính con

“Thế giới quan” chỉ là cách nói. Thật ra người cha không cần làm gì đặc biệt ở đây. Chỉ thi thoảng, kịp lúc trao đổi với con về những biến cố xã hội, thế giới. Nhờ sự hướng dẫn của người cha, người con sẽ có tầm nhìn rộng hơn, đa chiều bên cạnh những gì con được học tại trường. Hãy dạy con biết phân tích và phản biện theo sự hiểu biết của chính con.

6. Dạy con về trải nghiệm và cảm xúc

Ngay từ khi trẻ còn nhỏ, hãy dạy con về điều này. Vì dù chỉ 6 tháng tuổi, trẻ đã nhận ra sự biểu hiện tình yêu khác nhau giữa người nam và người nữ. Trẻ hiểu mẹ như thế và cha như thế nào. Bài học về trải nghiệm và cảm xúc cần được quan tâm đúng mức để trẻ có đời sống nội tâm phong phú, cảm nhận sự phong nhiêu của cuộc sống.

7. Dạy con trai những mẹo hay

Những mẹo vặt nhưng hữu ích trong việc tu sửa nhà cửa, xe cộ là những điều người cha nên truyền lại cho con. Cho dù con sinh trưởng nơi thôn quê hay thành thị. Con trai cần phải biết cách sửa cái hàng rào, hay đóng lại cái ghế. Những kỹ năng này sẽ đem lại khả năng sinh tồn cho con cao hơn giả như cuộc sống sau này có bất trắc.

8. Dạy con biết làm việc nhà

Đàn ông Việt thừa hưởng quan niệm trọng nam khinh nữ, nên việc nấu ăn, rửa chén, lau nhà mặc định là thuộc trách nhiệm của phụ nữ.

Người đàn ông không nhất thiết phải nấu ăn ngon nhưng ít ra ủi cái áo, lau nhà hẳn nên dạy con trai biết làm để chia sẻ với người vợ tương lai của trẻ sau này. Mẫu gương xứng hợp chính là người cha.

Hoàng Nguyễn lược dịch

Admin
Nơi chia sẻ những bài viết hay từ các trang báo nước ngoài, được lược dịch nhằm đem lại cho độc giả Việt nguồn cảm hứng sống cao thượng, sống nhân nghĩa. Đó là tôn chỉ của blog này. Trân trọng, Hoàng Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *