20 Nguyên tắc sống của Samurai Miyamoto Musashi sẽ làm thay đổi đời bạn

200 trường đại học vừa khai giảng 560 khóa học trực tuyến miễn phí
26/10/2017
Khi giáo dục mang tính áp đặt
06/11/2017
200 trường đại học vừa khai giảng 560 khóa học trực tuyến miễn phí
26/10/2017
Khi giáo dục mang tính áp đặt
06/11/2017

1. Học cách chấp nhận cuộc sống như nó là

Vì ích lợi tinh thần, bạn nên chấp nhận cuộc sống như nó vốn là thế. Căng thẳng, lo âu, và thất vọng là một phần tự nhiên của cuộc sống. Chấp nhận những khía cạnh gian nan của cuộc sống sẽ làm bạn thêm mạnh mẽ đối diện với vấn nạn.

2. Từ bỏ mọi ám ảnh để có được niềm vui

Là con người, chúng ta thường dành nhiều thời gian để đeo đuổi khoái lạc – chúng ta khao khát, kiếm tìm sự thăng tiến và ngợi khen và trờ thành phần tử của một xã hội bị ám ảnh bởi khoái lạc dục vọng. Musashi cho rằng chúng nên sống đơn giản ngay giây phút hiện để có được niềm vui an nhiên hơn là nỗ lực mọi giá để đạt được.

3. Đừng hành động theo cảm xúc bồng bột

Chúng ta thường được dạy rằng nên hành động theo con tim mách bảo thế nhưng theo Musashi điều này chưa bao giờ ý tưởng tốt cả. Khi đối diện với cảm xúc đến từ đâu đo, nếu chúng ta đi theo cảm xúc sẽ dẫn đến quyết định không hay. Musashi khuyên rằng chúng ta nên đi theo lý trí mách bảo điều chắc chắn hơn là để cảm xúc thúc đẩy.

4. Đừng để “thần hồn nát thần tính”

Tự làm mình sợ hãi vô lý là biểu hiện chung của con người. Ngày nay chúng ta bị ám ảnh bởi sự hiện diện mang tính 
“online” – trực tuyến, chụp ảnh tự sướng, cố làm mọi sự hoàn hảo mà quên mất thực tại của đời sống. Hãy cố tách mình ra khỏi cái tôi để có được nhận thức tốt hơn mới là điều quan trọng.

5. Đừng bao giờ để sự ghen tị điều khiển cuộc sống bạn

Sự ghen tị chính là hình thức khác của lòng thù hận. Musashi khuyên rằng chìm đắm trong sự ghen ghét sẽ phá hủy con người bạn. Ông cho rằng đừng bao giờ ghen tị với người khác. Hãy học cách tri ân chân thành vì điều thiện hảo bạn nhận được.

6. Từ bỏ mọi dính bén lửa đam mê

Cũng giống như ao ước có được khoái lạc, đam mê chỉ khiến chúng ta mê đắm tìm điều chúng ta chẳng bao giờ có được. Hãy sống an nhiên, không mong ước điều ngoài tầm với và chờ đợi bình thản điều thiện hảo đến với bạn.

7.Đừng sống trong tiếc nuối

Chúng ta hay nói với nhau rằng không thể thay đổi quá khứ. Musashi tin rằng mọi chuyện đều có nguyên nhân và tất cả đều là một phần của hành trình cuộc sống cua bạn. Vì thế đừng nuối tiếc điều bạn không thể thay đổi.

8. Đừng đắm chìm trong sự chia lìa đau buồn

Cứ hoài nghĩ đến sự chia ly với bạn hữu hay người thân sẽ cản bước chúng ta đi tiếp hành trình cuộc sống. Musashi cho rằng chẳng thể nào làm người đã chết sống lại nên hãy để “người chết chôn kẻ chết”.

9. Rũ bỏ than phiền ra khỏi đời sống bạn

Chúng ta thường cảm thấy được an ủi khi than vãn mọi thứ đi sai đường. Thế nhưng Musashi cho rằng chúng ta nên để mọi sự diễn ra tự nhiên. Đến rồi đi. Cứ mải miết suy nghĩ về cái sai sẽ kéo dài sai lầm trong quá khứ đến thì hiện tại.

10. Đừng để nhục dục điều khiển đời sống

Con người, tự bản tính, dễ nghiêng chiều theo nhục dục và nhiều người phung phí thời gian cho những suy nghĩ đầy dục vọng. Musashi khuyên chúng ta nên tìm kiếm mối quan hệ bền chặt và tình yêu thay vì nhục dục.

11. Luôn rộng mở

Đừng khép chặt tương lai bằng những suy nghĩ chật hẹp. Hãy luôn mở lòng trước những cơ hội đến với bạn.

12. Đừng trở thành nô lệ cho vật chất

Sở hữu và tiện nghi sang trọng có vẻ quan trọng nhưng có những thứ còn quý giá hơn trong đời sống. Tình yêu, sức khỏe và tự thân cuộc sống là kho tàng quý giá nhất trên trần gian.

13.Học cách từ bỏ thói phàm ăn

Xã hội chúng ta đang sống bị ám ảnh bởi thực phẩm và khoái lạc ăn uống. Trái lại, Musashi khuyên rằng chúng ta không nên tìm khoái lạc trong ăn uống. Chúng ta ăn để sống chứ đừng mãi tìm sự ngon miệng.

14. Từ bỏ sự sở hữu để yêu thích tính giản đơn

Đừng khư khư giữ lại cái bạn không còn cần nữa. Hãy biết cho đi. Hãy gạt bỏ sự chiếm hữu để sống một cuộc sống thanh cao.

15. Đừng tin vào một điều gì đó chỉ vì bạn nghe là thế

Hãy để cho tư tưởng và niềm tin của bạn được thanh thoát. Đừng vội chạy theo đám đông và nghe theo lời người khác. Học cách phản biện và có chính kiến riêng.

16. Tôn kính các vị thần nhưng đừng mê tín

Các vị thần phải được tôn kính nhưng các vị thần không thể hướng dẫn bạn chi tiết trong từng hành động. Các ngài là bậc tôn kính nhưng bạn phải tự mình tìm lấy đường đi.

17. Đừng sợ chết

Sợ chết chỉ ngăn bạn sống đời sống này cách trọn vẹn. Hãy sống trọn một ngày sống và đừng quá sợ sệt về hệ quả của mỗi hành động. Cân nhắc trước hành động là điều khôn ngoan.

18. Đừng dùng bạo lực trừ khi thực sự cần thiết

Mặc dù Musashi nổi danh là một kiếm sỹ nhưng ông vẫn cho rằng vũ khí chỉ là điều chẳng đặng đừng. Ông cho rằng tự vệ là đúng đắn nhưng tấn công người khác vô cớ là tội ác.

19. Đừng quá lo tuổi già sẽ giàu khó hay nghèo khó

Nhiều người trong chúng ta thường dành dụm hết sức để có tuổi già sống thật sung túc. Nhưng Musashi cho rằng không dính bén vật chất sẽ làm chúng ta sống hạnh phúc. Ông còn khuyên hãy sống giây phút hiện tại chứ đừng đuổi theo vật chất để được hạnh phúc.

20. Luôn biết tự trọng

Musashi tin rằng cách duy nhất để thành thực chính mình là tuân giữ theo niềm tin và sống tự trọng.

Vài nét về Samurai Miyamoto Musashi

Miyamoto Musashi là một Samurai nổi danh sống vào thế kỷ 17. Sinh thời, ông chưa từng bại dưới bất kỳ kiếm sỹ nào. Tuy nhiên, đời ông phải trải qua nhiều biến động kể cả việc bị săn đuổi như một tội phạm. Ông sáng lập ra trường phái Hyōhō Niten Ichi-ryū và là tác giả của bộ sách The Book of Five Rings một tác phẩm về chiến lược, triết lý vẫn được sử dụng cho đến hôm nay.

Hoàng Nguyễn chuyển ngữ

Admin
Nơi chia sẻ những bài viết hay từ các trang báo nước ngoài, được lược dịch nhằm đem lại cho độc giả Việt nguồn cảm hứng sống cao thượng, sống nhân nghĩa. Đó là tôn chỉ của blog này. Trân trọng, Hoàng Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *