13 Bài học kinh doanh rút ra từ thời tiểu học

Sự khác biệt giữa nghiệp dư và chuyên nghiệp
01/09/2017
10 Câu nói truyền cảm hứng thành công
14/09/2017

Mùa tựu trường đã đến. Chắc nhiều người Việt còn nhớ đoạn bút ký Tôi Đi Học nổi tiếng của Thanh Tịnh. Nhưng thời nay đã khác. Dù vậy những bài học từ thời chập chững đến trường vẫn thú vị. Có những kỉ niệm, bài học đi theo suốt đời người.

13 bài học về kinh doanh dưới đây được các CEO đến từ nhóm Hội đồng Doanh nghiệp Trẻ (YEC) có trụ sở đặt tại New York rút tỉa từ thời đi học của chính các CEO này.

1. Người ta sẽ rỉ tai nhau nếu bạn không xử với họ công bằng

Tại trường tôi học thứ Sáu được xem là ngày kem que. Một cây kem ba màu chỉ 25 xu. Tôi thường tranh thủ xếp hàng đầu tiên, mua tất cả cây kem ba màu. Sau đó tôi bán lại những cây kem ba màu cho bạn với giá 50 xu. Công việc “kinh doanh” của tôi khá thuận lợi. Tôi hiểu rõ chân lý “trâu chậm uống nước đục” vì nguồn kem ba màu ít ỏi. Thế nhưng việc lợi dụng tình cảnh bất công này để trục lợi khách hàng rồi sẽ đến ngày kết thúc.

– Brett Farmiloe, Nhà sáng lập & CEO, Markitors – Digital Marketing Company 

2. Học cách lắng nghe

Khả năng biết lắng nghe là điều cực kỳ tối cần trong môi trường kinh doanh. Lắng nghe nhu cầu khách hàng cũng như đồng sự của bạn giúp bạn cải thiện tình hình kinh doanh. Trái lại, liệu bạn có bán được sản phẩm nếu bạn không lắng nghe ý kiến khách hàng phản hồi? Điều này thời tiểu học, ai cũng được học cách lắng nghe, tôn trọng và thấu hiểu tâm tư người khác. Điều này cũng tuyệt đối đúng trong môi trường kinh doanh

– Charles Bogoian, Đồng sáng lậpCOO, Kenai Sports, LLC 

3. Cho nhiều hơn nhận

Ngày tôi bước chân vô trường tiểu học, ba tôi đã ân cần dặn dò, hãy biết cho đi hơn nhận lại khi đối xử với bạn bè trong trường. Vì khi cho đi, ta sẽ được đáp đền. Thói thường, người ta chỉ quan tâm đến lợi ích cá nhân vì thế làm tiêu tan đi mối tương quan. Ngày nay khi làm kinh doanh, tôi luôn tự nhủ mình làm theo lời khuyên ba tôi dặn dò.

– Kevin Hong, Tác giả, The Outlier Approach 

4. Hòa đồng với mọi người

Cho dù là bạn giao tiếp với sếp, khách hàng hay đồng nghiệp, tử tế và cẩn trọng là điều tối cần. Hãy luôn xử với người khác giống như bạn muốn được xử sự như thế và bạn sẽ nhận ra mình hạnh phúc và thành công trong đời sống cũng như trong kinh doanh.

Peggy Shell, CEO & Nhà sáng lập, Creative Alignments 

5. Biết chia sẻ

Hồi còn nhỏ, mẹ tôi luôn dạy tôi rằng con nên chia sẻ các món đồ chơi cho bạn. Điều này, trong thời đại thông tin, giống như các trang web xếp thứ hạng cao là những trang web chia sẻ tri thức cho cả thế giới. Các trang web này có thông tin phong phú và dĩ nhiên luôn miễn phí. Chia sẻ đồ chơi chính là chia sẻ nội dung thông tin của tôi và tôi học điều này từ thời mẹ tôi dạy tôi thuở nhỏ.

– Syed Balkhi, Đồng sáng lập, OptinMonster 

6. Biết cách đọc người khác và thương lương

Khi còn là học sinh tiểu học, tôi hay bị bắt nạt vì là trẻ nhập cư, lại cận thị nữa. Mãi những năm sau này tôi mới hiểu điều này. Nhưng chính kinh nghiệm này dạy tôi bài học biết đọc tâm lý người khác (ví dụ như để tránh bị bắt nạt) và biết cách thương thuyết với ngơời khác ở vị thế thượng phong.

– Warren Jolly, CEO, adQuadrant, Inc. 

7. Học cách tò mò

Khi còn nhỏ, ai trong chúng ta cũng tò mò về thế giới xung quanh chúng ta và thích thú khi khám phá ra điều mới mẻ. Duy trì óc tò mò không dễ khi chúng ta đã lớn. Thế nhưng trong vai trò là doanh nhân, là chuyên gia, chúng ta nên học cách tò mò điều mới lạ và áp dụng trong kinh doanh. Chính nhờ sự tò mò mà chúng ta mở rộng tâm trí mỗi khi có một xu hướng mới mẻ xuất hiện. Vì tò mò nên học hỏi. Và điều này chẳng tốt sao?

– Ajay Paghdal, Nhà sáng lập, OutreachMama 

8. Đừng ngủ quên trên chiến thắng

Sau 15 năm tôi mới có dịp quay lại ngôi trường tiểu học thời ấu thơ. Tôi nhận thấy tại trường bày bán nhiều loại búp bê bằng len và thiệp Pokemon. Tôi luôn gắn bó những món đồ chơi thời thơ ấu này. Tôi bắt tay vào việc bán tại trường học, bán trực tuyến, bán trên eBay, bán qua bạn bè. Tôi đa dạng hóa sản phẩm để thu lợi nhiều hơn. Bài học tôi rút ra là nhu cầu dù có tăng chạm nóc rồi có ngày sẽ giảm.

– Matt Murphy, Đồng sáng lập, Kids in the Game 

9. Biết cách khen ngợi người khác

Tôi nhớ năm học lớp 4, cha mẹ tôi thường cùng tôi chơi trò chơi mỗi tuần. Trò chơi đơn giản là mỗi người kể ra những điều tốt người khác đã làm và tôi hoài ấn tượng về điều này. Cho dù, phải thừa nhận lâu rồi tôi không còn chơi nhưng ấn tượng mãi sâu đậm. Bài học của trò chơi là hãy cho người khác biết bạn thích họ.

– Tommy Mello, Chủ doanh nghiệp, A1 Garage Door Repair 

10. Nói sự thật

Khi còn nhỏ, nói dối có vẻ vô hại. Nhưng khi trưởng thành, nói dối sẽ khiến bạn mất đi niềm tin nơi người khác: người đó có thể là sếp, đối tác, khách hàng hay nhân viên của bạn. Họ sẽ đặt câu hỏi cho mỗi lời nói của bạn. Trường hợp xấu nhất là bạn có thể mất việc vì nói dối.

– Reuben Yonatan, Nhà sáng lập, GetVoIP 

11. Đừng để người khác xác định bạn là ai thay vì chính bạn

Thời tiểu học, tôi hay bị bắt nạt. Tôi không bao giờ quêyn những khoảnh khắc ngồi co rúm một góc tường và thì thào những tiếng rên rỉ vì bị hăm doạ. Tôi tự tin về chính mình. Điều buồn cười là những kẻ hay bắt nạt thường chọn những đối tượng mà bọn họ xem là mối đe doạ. Kinh doanh là một sân chơi kiểu khác nhưng cũng đầy kẻ hay bắt nạt như thế. Hãy tận dụng sức mạnh của bạn. Bạn chẳng phải là kẻ vô tích sự đâu.

– Dalia MacPheeDALIA MACPHEE

12. Không thể làm bạn với mọi người

Nhớ hồi còn nhỏ, tôi rất thích kết bạn với mọi người và mong ai tôi gặp cũng thích tôi. Sau một vài kinh nghiệm đắng cay, tôi nhận ra rằng điều đó là bất khả thi. Bạn không thể ép người khác thích bạn và nếu bạn cứ cố gắng làm, bạn tự mình buộc chặt bản thân trong bể khổ. Bạn không thể kiểm soát việc ai đó thích bạn hay không nhưng bạn có thể kiểm soát giá trị bản thân và học cách đối xử người bạn gặp trong đời sống và trong việc kinh doanh.

– Vik Patel, CEO, Future Hosting 

13. Đừng đo thành công bằng điểm 10

Mới 5 tuổi đầu nhưng tính đố kị của tôi đã bộc lộ khi một bạn học khác của tôi có nhiều điểm 10 hơn tôi. Lúc đầu, cảm giác thật kinh khủng. Sau đó tôi nhận ra rằng người bạn có nhiều điểm 10 nhất lớp tôi chẳng phải là người giỏi mọi mặt. Khám phá này giúp tôi bỏ đi tính đố kị. Người chiến thắng thực sự là người có nhiều đam mê về các lĩnh vực đa dạng nhất.

– Cody McLain, CEO, SupportNinja 

 

Hoàng Nguyễn chuyển ngữ

Admin
Nơi chia sẻ những bài viết hay từ các trang báo nước ngoài, được lược dịch nhằm đem lại cho độc giả Việt nguồn cảm hứng sống cao thượng, sống nhân nghĩa. Đó là tôn chỉ của blog này. Trân trọng, Hoàng Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *